Bể cá Cờ (Lia thia) 3 tầng nước Thiết kế Vũ Thắng 18-06-2017

admin 6Khi cái nắng mùa hè trở nên miên man hơn, tôi bỗng thấy nhớ da diết một thời tuổi thơ trốn giấc ngủ trưa cùng lũ bạn chơi trò chọi cá cờ (lia thia). Dưới bóng mát những khóm tre dọc đường làng, bọn trẻ con chúng tôi đứa nào cũng chỉ vận mỗi chiếc quần đùi tụm đầu chung quanh “đấu trường cá” – là một chiếc gáo dừa cỡ lớn hoặc một cái chậu nhỏ bằng đất nung, chỉ trỏ, hò hét vang lừng. Chung quanh “đấu trường” là một dãy lỉnh kỉnh chai lọ thủy tinh, thau nhựa, gáo dừa… đựng những “đấu sĩ” cờ (lia thia) dự phòng. Bởi với cá cờ (lia thia), con nào cừ nhất cũng chỉ có thể đủ sức để đấu đá chừng 10 phút. Nếu không mang theo cá dự phòng, cuộc vui sẽ tàn ngay.

Lúc bấy giờ, các loại cá ngoại nhập còn rất xa lạ với lũ trẻ con miền quê, nên chơi cá cờ (lia thia) luôn là lựa chọn số một. Thêm nữa, cá cờ (lia thia) dễ nuôi, dễ tìm hơn. Chỉ cần đi một vòng quanh các chân ruộng, rìa ao, thấy chỗ nào có sùi bọt nước li ti, sền sệt thì biết là ở đó có ổ cá cờ (lia thia). Vục chiếc vợt hay cái rổ nhỏ sâu xuống bên dưới rồi cất lên, thế nào cũng được vài chú cờ (lia thia) to kềnh. Trong số cá vớt được, bọn trẻ chúng tôi thường chỉ lựa ra những con đẹp nhất, “ngầu” nhất để đi thi đấu. Riêng với những chú cờ (lia thia) đẹp mã nhưng “yểu điệu thục nữ” thì được mang về nhà, tìm một chiếc lọ thủy tinh thật trong rồi thả vào đấy làm kiểng, chưng trên bàn nước hay ở góc bàn học… Ngoài ra, sau khi đi vớt cờ (lia thia) về, bọn trẻ con chúng tôi cũng không quên đào một ao riêng, chọn một cặp trống mái khỏe mạnh, vây thẳng, nhiều màu thả nuôi để chúng sinh con đẻ cái, những mong sau này có được những thế hệ “đấu sĩ” kế cận tốt hơn… Nuôi cá cờ (lia thia) không cần phải sắm thau chậu cầu kỳ, chỉ cần móc một vạt ao nhỏ bên bờ đìa hay mép ruộng, thả vào đấy ít cây bèo hoa dâu hay một vạt bèo cám là đã có một ao nuôi lý tưởng.
Chơi chọi cá cờ (lia thia) thú vị không chỉ vì được chứng kiến những trận “thư hùng”, những cú búng điệu nghệ và mạnh mẽ của những chú cá… mà còn là cơ hội để quên đi cái nóng hè oi ả. Thêm nữa, đây còn là dịp để trẻ con chúng tôi khẳng định “đẳng cấp” trong việc săn tìm, chọn và luyện cá trước và sau mỗi cuộc chơi. Đặc biệt, với những người là chủ nhân của chú cá giành chiến thắng chung cuộc sau mỗi buổi chọi, ngoài “vinh dự” được bạn bè công kênh đi một vòng còn có một phần thưởng rất “hoành tráng”, đó là toàn bộ những chú cá bại trận. Cũng vì “luật chơi” này mà sau mỗi buổi giao đấu, bọn trẻ thua cuộc lại kéo nhau ra đồng tìm cá, còn người chiến thắng thì cứ ngồi rung đùi nhìn bầy cá trong ao nhà mình bất chợt nhiều lên…
Bây giờ, trẻ con ở các miền quê không còn chơi trò chọi cá cờ (lia thia) nữa. Đơn giản vì loài cá này đã gần như tuyệt chủng, không dễ gì tìm ra. Vả lại, thời hiện đại, trẻ con có quá nhiều thứ để chơi, trong đó có những trò chơi hấp dẫn và cũng dễ bị mê hoặc hơn nhiều… Giữa cái nắng mùa hè chói chang, chợt nôn nao nhớ trò chơi dân dã thuở nào, chợt thấy thương chi lạ những chú cá cờ (lia thia) nhỏ xinh mang trên mình bảy sắc cầu vồng lấp lánh!..

Nguồn: https://daithanhvuong.vn/

Xem thêm bài viết: https://daithanhvuong.vn/category/giai-tri/

6 thoughts on “Bể cá Cờ (Lia thia) 3 tầng nước Thiết kế Vũ Thắng 18-06-2017

  1. Bạn ơi, mình có nuôi cá cờ vs cá chép koi vs cá vàng (cá 3 đuôi) có bị sao ko bạn? Mình sợ cá cờ cắn phá các cá kia quá! Hồ mình tầm khoảng 100 con cá cờ á. Thank bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Next Post

Truyện Ngôn Tình Audio - Dục Vọng Của Người Chinh Phục Tập 7 - Tác Giả Đinh Mặc

Nghe đọc truyện ngôn tình mới nhất 2016: Dục vọng của người chinh phục tập 7 Tác giả Đinh Mặc. Truyện ngôn tình audio hay nhất. Nguồn: https://daithanhvuong.vn/ Xem thêm bài viết: https://daithanhvuong.vn/category/giai-tri/

Subscribe US Now