Dâng sao giải hạn là gì? Nguồn gốc của việc giải hạn sao

admin

Đầu xuân đi lễ chùa cầu cho quốc thái, dân an từ lâu đã trở nên một sinh hoạt tính ngưỡng của người dân Việt Nam, trong đó có lễ dâng sao giải hạn (lễ giải hạn). Đây được coi là thủ tục quan trọng đối với các thành viên trong gia đình khi một năm mới bắt đầu. Vậy bạn đã hiểu dâng sao giải hạn là gì chưa? Hãy cùng chúng tôi giải đáp nó qua bài viết sau đây nhé:

Dâng sao giải hạn là gì? Đi tìm nguồn gốc của lễ giải hạn

Dâng sao giải hạn là gì? Trong luận điểm của người Á Đông, theo vòng quay của sao Thái Tuế, mỗi người sinh ra đều mang một vì sao chiếu mệnh tùy theo năm. Mang tất cả 24 vì sao quy tụ thành 9 chòm: La Hầu, Thổ Tú, Thủy Diệu, Thái Bạch, Thái Dương, Vân Hớn, Kế Đô, Thái Âm, Mộc Đức. Trong 9 ngôi sao này, sở hữu sao tốt, mang sao xấu. Năm nào bị sao xấu chiếu mệnh, con người sẽ bắt gặp phải chuyện ko may, ốm đau, bệnh tật. Gọi là vận hạn. Nặng nề nhất là “Nam La hầu, nữ Kế đô”. Còn ví như năm đó được sao thấp chiếu mệnh thì sẽ khiến cho lễ dâng sao nghinh đón.

Và để hạn chế nhẹ vận hạn người xưa xoàng khiến cho lễ cúng vào đầu năm (là tốt nhất) hoặc hàng tháng tại chùa (là tốt nhất) hay tại nhà ở ngoài trời với mục đích van nài Thần Sao phù hộ cho bản thân, con cháu, gia đình đều được khoẻ mạnh, bình an, vạn sự rẻ lành, may mắn, thành đạt và thịnh vượng. Ở Việt Nam, rộng rãi chùa tổ chức đăng ký làm cho lễ từ tháng 11 -12 âm lịch của năm trước.

Theo Hòa thượng Thích Thanh Tứ, trụ trì chùa Quán Sứ (Hà Nội), trong sách của đạo Phật ko có nói về việc cúng sao giải hạn. Tập quán này vốn xuất xứ từ Trung Quốc, còn cha gã ta từ xa xưa chỉ làm cho lễ cầu an, cầu phúc đầu năm cho đa số thành viên trong gia đình: “Trong chân lý nhà Phật không có việc giải hạn các sao. Người ta gọi như vậy thì nhà chùa tôn trọng, không ảnh hưởng gì cả. Thực chất đó là lễ cầu an, cầu lợi ích cho đời, cho thế gian. Ở toà Tam Bảo, nhà chùa khiến hoa quả, hoa nghi cúng Phật, sở hữu chiếc gì thì dâng lên cúng Phật chứ không mang nghi thức gì khác cả. Từ giải sao là cho dễ hiểu chứ không có lễ giải sao nào cả”.

Nhưng một tài liệu khác lưu truyền trong các Phật tử thì nói rằng, việc cúng sao giải hạn và cầu phúc sở hữu từ xa xưa, trước khi Phật giáo truyền vào Á Đông. Sau này, các pháp sư Mật Tông thu nạp tập quán này soạn ra “Nhương tinh” cốt để đưa dẫn người vào đạo.

Lễ dâng sao giải hạn trong quan điểm dân gian

Theo dân gian thì 9 ngôi sao chiếu mệnh chỉ xuất hiện vào những ngày nhất định trong tháng, từ đó hình thành tục dâng sao giải hạn vào các ngày như sau:

Sao Thái Dương: Ngày 27 hàng tháng
Sao Thái Âm: Ngày 26 hàng tháng
Sao Mộc Đức: Ngày 25 hàng tháng
Sao Vân Hán: Ngày 29 hàng tháng
Sao Thổ Tú: Ngày 19 hàng tháng
Sao Thái Bạch: Ngày 15 hàng tháng
Sao Thuỷ Diệu: Ngày 21 hàng tháng
Sao La Hầu: Ngày 8 hàng tháng
Sao Kế Đô: Ngày 18 hàng tháng

Lễ nghênh, tiễn được tiến hành kém kỳ vào những ngày nhất định của các tháng trong năm. Nhưng dù sao nào chiếu mệnh thì vào ngày rằm tháng Giêng, người ta thường làm lễ dâng, tìm đủ phẩm lễ, đủ số lượng các đèn, nến tuỳ theo mỗi sao buộc phải nghinh tiễn. Bài vị được thiết lập trên giấy, mang màu tương ứng với ngũ hành của từng sao.

Thủ tục cầu an và giải hạn không quá phức tạp, thường thì: Sau lúc ghi tên, nộp lệ phí, vào giờ đã định của các ngày nói trên, những ai thuộc sao nào thì đến nghe nhà chùa trải nghiệm kinh, xem tên mình, nhận sớ và hoá vàng là hoàn tất. Mỗi đàn chỉ cúng cho khoảng mươi gia đình nên tương đối kỹ càng. Sư tụng kinh cầu an xong thì đọc sớ từng gia đình, trong đó từng người ghi rõ tuổi gì, địa chỉ ở đâu, sao nào chiếu… rộng rãi người còn cúng cho cả con rể, cô dâu là người nước ngoài, hiện đang sinh sống ở các nước khác trên thế giới. Trường hợp này nhà chùa thường ghi quốc ngữ vào lá sớ Hán Nôm. Văn khấn sẽ được thầy cúng đọc trong lúc lễ.

Cũng sở hữu người cho rằng, không được đọc sớ riêng của mỗi gia đình, tên tuổi từng người thì vẫn chưa yên lòng. Bởi vậy, nhiều nhóm gia đình hợp đồng với các chùa, kém cỏi là chùa quen.

Mỗi tín chủ dự lễ sở hữu thể khấn các bài khác nhau tùy theo nguyện vọng, nhưng tầm thường sở hữu hầu hết các thông tin như: “Ngày rằm Nguyên Tiêu, theo lệ trần tục, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả thắp nén tâm hương dâng lên trước án, kính mời các vị lai lâm hâm hưởng, phù hộ cho toàn gia chúng con luôn luôn mạnh khoẻ, tất cả sự bình an, vạn sự tối lành, gia đình hoà thuận, trên bảo dưới nghe…”.

Cũng có không vắng ngắt cầu kỳ thuê thầy cúng về dâng sao giải hạn tại gia. Chẳng hạn, để chuẩn bị cho việc giải hạn sao Thái Bạch mà dân gian cho rằng “sạch cửa nhà”, người ta chuẩn bị: 9 quả trứng sống, 9 đĩa xôi, 9 đĩa hoa quả, 9 mũ sao, 9 bài vị, 9 lát vàng thoi kê dưới bài vị, 9 chén nước trong, 9 đĩa gạo muối, 9 miếng thịt luộc, 9 xấp vàng tiền, 9 chén (chung) rượu, 9 chung trà, hoa tươi. Sau đó thắp 18 ngọn đèn, quay bàn hướng Tây hành lễ.

Lễ giải hạn liệu còn nguyên giá trị?

Bây giờ, lúc bắt buộc vật lộn với những khó khăn và áp lực, con người lại càng lưu ý hơn tới vấn đề tâm linh, đặc thù là khi gặp rủi ro trong khiến ăn, buôn bán, thi cử, mất mùa hay thậm chí là cả “rủi ro” trong tình duyên. Chính do vậy lễ giải hạn đã ko còn cầm nguyên ý nghĩa ban đầu của nó. Nó đã bị lạm dụng làm các nghi lễ phát triển thành rậm rì và được tổ chức một bí quyết bát nháo. Vào những ngày cúng lễ, hầu hết người đổ xô, chen lấn nhau chỉ mong được tham dự lễ.

Những gia đình giàu mang sẵn sàng bỏ hàng triệu, thậm chí hàng chục triệu để thuê thầy cúng về khiến cho lễ cho gia đình khiến ăn phát đạt, kinh doanh “đầu xuôi đuôi lọt”. Những gia đình không có điều khiếu nại thì vì quá “tín tâm” buộc phải sẵn sàng bán cả tài sản trong nhà đi để làm cho lễ.

Chưa kể đến tình trạng những kẻ xấu lợi dụng những tình trạng này để thực hiện những mưu đồ xấu xí như: móc trộm đồ của con nhang, đệ tử thập phương vào những ngày đông đúc, xuất hiện các dịch vụ khấn thuê hay thậm chí còn tuyên truyền những thông tin thiếu lành mạnh hòng làm cho hoang có trong dân chúng.

Lễ giải hạn xuất xứ điểm là một tục lệ có ý nghĩa nhân văn thâm thúy. Song nếu quá lạm dụng nó thì ý nghĩa đó ko còn mang nguyên lạnh lẽo trị làm cho nghi lễ này sở hữu nguy cơ trở thành một hủ tục trong giới tâm linh nhà Phật.

Theo nguồn: Tuviso

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Next Post

Giải mã giấc mơ thấy kim bấm - Ý nghĩa của kim bấm

Bạn đã mơ về kim bấm? Nhìn thấy các mặt hàng chủ lực cho thấy bạn cần sắp xếp cuộc sống của mình và ngăn nắp mọi thứ. Tìm hiểu về cách mọi thứ liên quan đến nhau trong cuộc sống của bạn. Bạn sẽ cần kết hợp các ý […]

Subscribe US Now