Game là gì? Phân loại các loại game và những lợi ích

by admin
0 comment

1 Game là gì ? Định nghĩa thế nào là Game?

Thời nay có rất nhiều game ra đời và cộng đồng game cũng rất phát triển. Vậy làm thế nào để bạn xác định một trò chơi? Và trò chơi có tác động  như thế nào trong đời  sống hằng ngày của chúng ta.

1.1 Định nghĩa về thế nào là “game”

Trong tiếng Đức, “game” là bất kỳ hoạt động nào nhằm tạo ra sự hài lòng mà không có ý định nào. Theo khái niệm này, tất cả các hoạt động vui chơi có thể được gọi là “game”. ví dụ như khiêu vũ, chơi nhạc cụ, diễn xuất

Tuy nhiên đối với hiểu biết của mọi người thì cách định nghĩa này quá rộng , con người nên biết rõ ràng game một cách cô động hơn. Do đó, tôi đang viết về những game thuộc về thể loại như cờ vua, man’s morris, checkers, halma, go, parchisi, cờ tỷ phú, scrabble, skat, rummy, bridge, memory, jack straws, dominoes, vâng vâng.

Vậy game là gì? Hiệp Sĩ Bão Táp

1.2 Một tựa game có thành phần và luật chơi

Trong phần lớn các game, luật chơi thường được xem trọng  hơn thành phần vật lý. Ngoài ra có những game mà sứ mệnh này được lật ngược : nơi mà thành phần trở thành mấu chốt và luật chơi thì không chủ đạo lắm. Thường đó sẽ trở thành những game hành vi ( action games ) như looping loutie.

Thành phần là phần cứng ( hardware ) , luật chơi là ứng dụng ( software ) . đôi bên cần để biết rõ ràng một game. đôi bên nhiều khả năng tồn tại không phụ thuộc, nhưng giả sử tách rời, thiếu 1 trong 2 thì chẳng thể hoàn tất một game được.

Thành phần và quy tắc  chơi có thể được kết hợp như sau :

 •  Một tập hợp các thành phần có thể sử dụng nhiều quy tắc khác nhau.
 •  Nhiều thành phần còn lại của luật chơi có thể được sử dụng cho trò chơi.
 •  Giả sử chúng ta có một bộ quy tắc cho trò chơi Halma, nhưng không có bàn cờ và quân cờ, và mọi người phải tạo lại trò chơi này.
 •  Bàn cờ sẽ như thế nào?
 •  Bàn cờ nên có bao nhiêu ô?
 •  Cốt truyện có hình dạng gì: hình vuông, hình lục giác hay hình tròn?
 •  Các ô nên được đặt như thế nào?
 •  Các ô có kích thước giống nhau hay khác nhau?
 •  Nên có bao nhiêu phần?
 •  Các quân cờ sẽ như thế nào? Liệu một mảnh chiếm nhiều hơn một hình vuông trong trò chơi?
 • Như vậy, luật chơi không phải là tiêu chí phù hợp để xác định một trò chơi! (Trừ khi các quy tắc bao gồm các yếu tố hình ảnh và tình huống trò chơi)
 • Top game cờ vua hay nhất trên điện thoại 2022 - Mọt Game

2 ý chính của một game là gì?

Có một số tiêu chí áp dụng cho tất cả các trò chơi và những tiêu chí áp dụng cho “trò chơi có luật”:

 • Qui tắc chơi
 • Mục tiêu
 • Tiến trình của game không thể nào giống như là những lúc chơi – cơ hội 
 • Cạnh tranh
 • Trò chơi điện tử là gì? Điều kiện, thủ tục xin giấy phép kinh doanh trò chơi điện tử?

2.1 Luật chơi game

Như đã đề cập trước đó, luật chơi và các thành phần của nó xác định trò chơi. Tất cả mọi thứ trong các quy tắc là một phần của trò chơi. Mọi thứ không có trong luật chơi đều không thuộc về trò chơi này. Luật chơi là ranh giới và trái tim trung tâm của trò chơi.

VIDEO GAMES Thực Sự Là Gì? - YouTube

2.2 Mục đích

Mỗi trận game đều có mục tiêu. Có hai loại khái niệm mục tiêu:

 • Chiến thắng hoặc điều kiện đòi hỏi.
 • Chiến lược để giành chiến thắng trong trò chơi.

Tôi sẽ làm rõ sự khác biệt giữa hai khái niệm bằng một ví dụ. Trong trò chơi cờ vây (Go), điều kiện để giành chiến thắng là ghi được nhiều điểm nhất. Để đạt được điều này, người chơi phải chiếm ô. Do đó, tôi xác định rõ ràng mục tiêu của trò chơi là một chiến lược mà người chơi phải thực hiện để giành chiến thắng.

NFT game là gì? 4 lưu ý khi thiết kế NFT game. - Beelancer Việt Nam Blog

2.3 quá  trình của game không thể nào giống như là Mỗi lần chơi – cơ hội

Chỉ có trong trò chơi trên tất cả các phương tiện giải trí. Bạn có thể đọc sách, xem phim, nghe nhạc, trải nghiệm được lặp lại bất cứ lúc nào, diễn biến nội dung luôn giống nhau, không thay đổi. Tuy nhiên, bạn sẽ chơi trò chơi vô số lần, nhưng tiến trình của thời gian sẽ luôn khác nhau. Hơn nữa, tiến trình của mỗi trò chơi là bí ẩn và không có gì đảm bảo ai sẽ thắng. Điều này làm cho trò chơi trở nên thú vị và hấp dẫn. Lý do nằm ở luật chơi và tính may rủi, ít nhiều đóng vai trò quan trọng trong mỗi cuộc chơi.

Thuộc tính này chỉ được tìm thấy trong trò chơi trên tất cả các phương tiện. Bạn có thể đọc sách, xem phim, nghe nhạc, trải nghiệm được lặp lại bất cứ lúc nào, diễn biến nội dung luôn giống nhau, không thay đổi. Tuy nhiên, bạn sẽ chơi trò chơi vô số lần, nhưng tiến trình của thời gian sẽ luôn khác nhau. Hơn nữa, tiến trình của mỗi trò chơi là bí ẩn và không có gì đảm bảo ai sẽ thắng. Điều này làm cho trò chơi trở nên thú vị và hấp dẫn. Lý do nằm ở luật chơi và tính may rủi, ít nhiều đóng vai trò quan trọng trong mỗi cuộc chơi.

Google Stadia là gì ? – Chơi Game trên nền tảng Cloud

2.4 Cạnh tranh

Mọi trò chơi đều là cạnh tranh. Người chơi cạnh tranh trong một trò chơi. Có người chiến thắng và kẻ thua cuộc. Ngay cả trong các trò chơi co-op hoặc khi người chơi ở cùng một đội, sự cạnh tranh vẫn tồn tại. Trong trường hợp này, những người chơi thi đấu với nhau trong một tình huống định trước, tức là họ thi đấu cùng nhau với hệ thống trò chơi. điều tương tự cũng áp dụng cho các trò chơi solo (chẳng hạn như Kiên nhẫn, Solitaire) trong đó sự cạnh tranh yêu cầu một công cụ để so sánh kết quả trò chơi.

Facebook Gaming - Cách tải, đăng ký và bật kiếm tiền

You may also like

Leave a Comment