Nghiện game là gì? Những dấu hiệu và nguyên nhân nghiện?

by admin
0 comment

1 Game gây nghiện là thế nào?

Game gây nghiện được coi là một thể loại gây nghiện mới với khả năng lôi kéo người dùng. Để làm được điều này, các nhà sản xuất đã sử dụng nhiều chiêu trò như: Tăng độ thử thách để lôi kéo người chơi, khiến người chơi không hài lòng với chiến thắng và khiến họ tiếp tục chơi cho đến khi hài lòng mới thôi.

Thậm chí, một số game còn sử dụng mô hình free-to-play, sau đó tăng dần cấp độ và độ khó để giữ chân người chơi. Một số game còn tạo cảm giác thoải mái hơn giúp họ giao lưu, trò chuyện với bạn bè trong game.

Nghiện game là gì, dấu hiệu nhận biết "con nghiện" Game - Mọt Game

2 Nghiện game là gì?

 Nghiện game là một triệu chứng khi các game thủ dành quá nhiều thời gian để chơi game làm  ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của họ. Lúc này, người nghiện game sẽ bị tách khỏi nhịp sống, khỏi gia đình và các mối quan hệ xã hội.

Nghiện game đang là một hiện tượng được xã hội quan tâm, mới đây Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khẳng định nghiện game là một rối loạn tâm lý, giống như trầm cảm hay tâm thần phân liệt. Vì vậy, nghiện game sẽ được liệt vào một “nhóm bệnh” cần được điều trị bằng phác đồ riêng.

Trong cuộc sống ngày nay, rất dễ bắt gặp một người thường xuyên chơi một số game cố định và họ dành nhiều thời gian trong ngày để chơi như thể vừa mới ngủ dậy, khi đang nghỉ ngơi hoặc chuẩn bị đi ngủ.

Ngay cả khi làm việc, họ nên dành thời gian để chơi, bất kể hậu quả mà họ có thể phải đối mặt. Có thể nói nghiện game là một căn bệnh có thật và bạn cần hiểu rõ mình có dính vào hay không để tìm cách thoát khỏi nó.

Nghiện game có tác hại gì và làm sao để chữa khi mắc phải? - Mọt Game

3 Biểu hiện nào cho thấy bạn đã nghiện game?

Nghiện game,  chắc chắn bạn sẽ có  qua những dấu hiệu dễ nhận biết ngay sau đây:

 3.1 Chơi game liên tục trong thời gian lâu dài? Luôn miệng nhắc đến game

Điểm dễ nhận thấy nhất của những người nghiện game là dành rất nhiều thời gian trong ngày để “cày game”, thậm chí không thỏa mãn họ có thể thức đến ngày hôm sau  để chơi game.

Đương nhiên, những người nghiện game sẽ không tập luyện và cảm thấy rằng thời gian họ dành cho game là quá nhiều. Và trong thời gian đó họ đã đánh mất những gì quý giá.

Nguy hiểm nhất, một nhóm đông người chơi khi đã nghiện sẽ luôn nhìn thấy hình ảnh của các nhân vật trong game, bất kể lúc nào, khi ăn, khi đi ngủ hay khi ra ngoài. Hay mở miệng nói về các chủ đề trong game, đây là một người nghiện game thực sự.

Nghiện game là một loại bệnh tâm thần, cảnh giác sao cho đủ?

3.2 Bỏ bê không quan tâm sức khỏe để chơi game

Khi bạn đã nghiện game, bạn sẽ bất chấp bỏ cả thời gian và công sức luôn tìm mọi cách để thỏa mãn niềm  đam mê game của mình. Bạn thậm chí có thể bỏ cả buổi sáng, không cho mắt nghĩ ngơi để chơi game.

Dù bạn coi chúng là chuyện nhỏ nhưng về lâu dài sức khỏe của người nghiện game sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đại dịch COVID-19 làm tăng xu hướng nghiện Internet, nghiện game

3.3 Sẵn sàng lừa dối bản thân mình  để chơi game

Những suy nghĩ  như chơi xíu rồi làm, nghỉ 1 ngày chơi game có sao đâu, cày nốt bữa nay rồi nghĩ,… là những lời nói dối của người nghiện game. Họ đã an ủi chính mình để thỏa mãn niềm đam mê game.

4 Tác hại ngắn và dài hạn của nghiện game

Giống như mọi căn bệnh khác, người nghiện game sẽ gặp nhiều tổn hại ngắn hạn và dài hạn. Cụ thể hơn, họ sẽ thường cảm thấy mệt mỏi vì dành quá nhiều thời gian để chơi game, kể cả phần lớn thời gian khi ngủ.

Sau đó, tình trạng mệt mỏi sẽ nặng hơn do rối loạn giấc ngủ kéo dài, lúc này người nghiện game sẽ cảm thấy chán ăn, khó ngủ và sẽ bắt đầu suy nhược cơ thể một cách nghiêm trọng.

Về lâu dài, não bộ của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng do tiết ra quá nhiều dopamine (một loại hormone làm tăng cảm giác hưng phấn). Nó ảnh hưởng đến các nhu cầu khác của cơ thể đối với dopamine, điều đó có nghĩa là não của bạn sẽ được sửa đổi một phần để tương thích với việc thiếu hormone này.

Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến các rối loạn tâm lý, như trầm cảm hay tâm thần phân liệt mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo trước đây.

Nghiện game là một loại bệnh tâm thần, cảnh giác sao cho đủ?

5 Cách để người nghiện  hạn chế và giảm tình trạng chơi game

Việc cai nghiện được coi là thành công thì bắt buộc bạn phải thừa nhận mình đã thuộc nhóm người nghiện game bằng cách từ bỏ dần những thói quen xấu như: bỏ bữa, thức đêm chơi game.

Sau đó, bạn nên tự hỏi mình rằng trò chơi sẽ mang lại cho bạn những lợi ích gì, nếu bạn là một người có tài năng bẩm sinh về trò chơi thì hãy phát triển nó dưới sự hướng dẫn của một game thủ chuyên nghiệp.

Nếu bạn quyết định chơi trò chơi để giải trí, hãy kiểm soát chúng thông qua chế độ “phanh” nghiêm túc. Tức là bạn cần hiểu thời gian nào dành cho game, thời gian nào dành cho việc khác. Và thời gian chơi không nên can thiệp vào cuộc sống hàng ngày của bạn.

Khiến bản thân bận rộn bằng công việc, chơi thể thao hay đi du lịch và những phương pháp giúp cai nghiện game hiệu quả nhất.

Cai Nghiện Game Online Cho Con - Thử Ngay 4 Cách Sau!

You may also like

Leave a Comment