Sea Game là gì? Và những điều mà bạn chưa biết về Sea Game

by admin
0 comment

1 SEA Games là gì? SEA Games bao nhiêu năm tổ chức 1 lần?

Đại hội Thể thao Đông Nam Á (tiếng Anh: SEA Games hay Southeast Asian Games), // (nghe) là một sự kiện thể thao tổ chức hai năm một lần vào giữa chu kỳ Đại hội Olympic và Đại hội Thể thao châu Á, với sự tham gia của các vận động viên từ 11 nước trong khu vực Đông Nam Á. Những môn thể thao tổ chức trong đại hội do Liên đoàn thể thao Đông Nam Á điều hành với sự giám sát của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và Hội đồng Olympic châu Á.

Sea game chính là sân chơi dành cho các vận động viên đến từ 11 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á hiện nay. Ngoài thi đấu thể thao, Seagame còn tạo cơ hội giao lưu, đoàn kết giữa các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Đại hội Thể thao Đông Nam Á – Wikipedia tiếng Việt

2 Ý nghĩa của SEA Games là thế nào?

Đại hội Thể thao Đông Nam Á là sự kiện thể thao lớn của khu vực  mang lại nhiều ý nghĩa đối với các quốc gia thành viên. Nhờ Seagame, kinh tế – xã hội của các nước Đông Nam Á phát triển hơn nên ranh giới giàu nghèo trong khu vực được thu hẹp và cải thiện nhờ thi đấu.

SEA Games cũng góp phần làm cho tình cảm, tình đoàn kết giữa các nước trong khu vực Đông Nam Á thêm gắn kết, quan hệ ngoại giao giữa các nước thành viên cũng thêm cởi mở, suôn sẻ.

Bên cạnh đó, việc được thi đấu cùng nhau tại một sân chơi lành mạnh và lớn hơn trong khu vực sẽ giúp các vận động viên có cơ hội giao lưu, học hỏi và hòa nhập hơn trong môi trường đa quốc gia.

Đón chào SEA Games 30 - Sự kiện thể thao lớn nhất khu vực | Tạp chí Tuyên giáo

3 Một vài câu hỏi liên quan tới SEA Games mà có thể bạn cũng muốn biết 

3.1 Thời gian và địa điểm tổ chức Seagame được chọn như thế nào?

Theo quy định của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á ,sự kiện thể thao này sẽ được  tổ chức khoảng 2 năm một lần và diễn ra vào các năm lẻ. Ngoài ra, các quy định chi tiết về lịch thi đấu hoặc những thay đổi phải được cơ quan giám sát của Hội đồng Olympic châu Á hoặc Ủy ban Olympic quốc tế thông qua.

Mỗi kỳ Seagame sẽ có 1  nước đăng cai tổ chức. Thứ tự của các quốc gia đăng cai sẽ được chia theo bảng chữ cái tiếng Anh. Nước nào không tổ chức được đến lượt mình thì phải báo cho ban tổ chức ít nhất 1 năm mới làm việc lại.

CHOÁNG NGỢP KHAI MẠC SEA GAMES 31: Bản sắc đậm đà hòa quyện cùng hiệu ứng công nghệ tuyệt vời!

3.2 SEA Games sẽ có bao nhiêu môn thi đấu trong mỗi năm?

Theo quy định của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, nước đăng cai Seagame sẽ phải chọn ít nhất 22 môn thể thao. Cơ cấu cụ thể như sau:

  • 2 môn bắt buộc từ nhóm 1 là điền kinh và thể thao dưới nước.
  • Tối thiểu 14 môn thể thao từ Nhóm 2 là các môn thể thao bắt buộc tại Thế vận hội Olympic và Châu Á.
  • Nhóm 3 tối đa 8 môn thể thao gồm: đánh gậy, bóng chày, thể hình, cờ vua, bridge, khiêu vũ thể thao, chèo thuyền, bóng sàn, bóng ném, kenpo. Ngoài ra, còn có các môn thể thao 5 môn phối hợp hiện đại như dù lượn, pa-nô, đua thuyền, bóng bầu dục, leo núi thể thao, đá cầu, bóng mềm, quần vợt mềm, đua thuyền truyền thống và võ vovinam.

Mỗi môn thể thao không được chiếm quá 5% tổng số huy chương. Đối với mỗi môn thể thao và sự kiện, ít nhất phải có 4 quốc gia tham gia. Ngoài ra, nên ưu tiên cho các môn thể thao thi đấu tại Thế vận hội Olympic và Châu Á.

Hành trình sao la thành linh vật SEA Games 31 - VnExpress

3.3 Nơi thi đấu Seagame treo bao nhiêu lá cờ?

Ngoài 11 lá cờ đại diện cho 11 quốc gia thành viên, một lá cờ khác sẽ được tung bay tại các địa điểm tổ chức SEA Games, đó là cờ của Liên đoàn. Lá cờ này có màu xanh nhạt, tượng trưng cho màu của nước hoặc bầu trời bao quanh các quốc gia Đông Nam Á. Giữa lá cờ có 11 vòng vàng tượng trưng cho 11 quốc gia thành viên. Các vòng tròn này được liên kết với nhau thể hiện tinh thần đoàn kết, hòa bình và hữu nghị.

Hình ảnh tập dượt nghi lễ thượng cờ SEA Games 31

Kết lại

Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết được SEA Games là gì và SEA Games mấy năm 1 lần. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

You may also like

Leave a Comment