Truyện Light Novel là gì? Sự khác biệt giữa Manga và Light Novel

admin

Truyện Light Novel sử dụng để chỉ một chiếc tiểu thuyết hơi thịnh hành ở Nhật Bản, sở hữu lối viết kể chuyện đơn giản và đối tượng độc giả phần lớn là học sinh trung học hay phổ thông, xoàng có kèm minh họa theo phong cách Anime-Manga.

1. LIGHT NOVEL LÀ GÌ?

phương pháp diễn đạt của Light Novel dùng rộng rãi khẩu ngữ hằng ngày nên vô cùng dễ hiểu, yêu thích với các bạn bạn teen. Nội dung cũng vô cùng rộng rãi, từ tình cảm lãng mạn, tâm lý học đường cho tới trinh thám, thần bí, rùng rợn, lịch sử cũng có.

Truyện Light Novel là gì?
Truyện Light Novel là gì?

đặc trưng của Light Novel là khía cạnh dễ trải nghiệm, tương ứng với từ “nhẹ” sở hữu trong tên của nó. Ngoài ra cần kể đến giá thành và kích cỡ cũng rất ưng ý để người trải nghiệm có theo, ko giống thể dòng tiểu thuyết dày cộp kém cỏi thấy. Nói đâu xa, chỉ cần so sánh một bộ Light Novel từng xuất bản ở VN như GJ-bu với truyện Harry Potter chúng ta cũng dễ dàng nhận ra sự khác biệt.

Kết quả hình ảnh cho light novel là gì

bắt lại, các đặc điểm của một Light Novel thường là:

 • Dạng truyện sở hữu phương pháp diễn đạt với khẩu ngữ thông dụng.
 • sở hữu minh tai ương đi kèm, kém là sau 20 trang chữ.
 • Nét vẽ chịu ảnh hưởng của Anime-Manga cần bìa sách rất giống với bìa manga.
 • Cốt truyện hoặc bí quyết viết ít phổ biến chịu ảnh hưởng của A-M.
 • Tác giả ko trực tiếp “kể chuyện” cho người xem trẻ, mà “dẫn dắt” câu truyện từ địa điểm của một người trẻ.
 • Light Novel đôi lúc được chuyển thể thành A-M, nhưng ngược lại từ A-M chuyển thể thành tiểu thuyết chưa chắc đã là Light Novel.

Ngoài ra, đa dạng người sẽ dễ nhầm lẫn giữa Light Novel với tiểu thuyết dành cho giới trẻ hay văn học mạng do tính chất của chúng hơi giống nhau. Nhìn chung ta sở hữu thể phân biệt rõ rệt đâu là Light Novel với một trong các tiêu chí sau:

 • Được tác nhái xác nhận là Light Novel.
 • Do một đơn vị chuyên xuất bản Light Novel phát hành.
 • Được quảng bá là thuộc thể cái Light Novel, thường hài hòa với tiêu chí thứ nhất để kết luận.
 • Nằm trong số các tiểu thuyết được bảng xếp hạng “Kono Light Novel ga Sugoi!” bình chọn.
 • Phần đông dư luận cho là Light Novel (như ví như của quyển Sherlock Holmes – được rộng rãi độc giả Nhật đọc là LN).

2 Lịch sử phát triển của Light Novel

Văn chương là một nét đẹp truyền thống nổi danh của Nhật Bản. Tuy giá tiền chưa cao, tiểu thuyết giấy giống ranobe đã xuất hiện ở Nhật Bản từ nhiều năm trước, sự sáng tạo Soronoma Bunko vào năm 1975 được coi như là một biểu tượng cho điểm căn nguyên. Những nhà văn kỹ thuật viễn tưởng và kinh dị như Hideyuki Kikuchi hay Baku Yumemakura đã nguồn gốc dấu ấn sự nghiệp của mình từ đó.

Vào năm 1980, những cuốn tiểu thuyết vĩ đại bởi Yoshiki Tanaka – The Heroic Lengend of Arslan – đã làm cho mưa khiến cho gió đối với các bạn đọc Nhật Bản trẻ tuổi. Không những vậy, tiểu thuyết Record of Lodoss War lấy từ cảm hứng game RPG, cũng có được sự nổi tiếng của riêng nó. Những cuốn tiểu thuyết trên cũng được chuyển thể thành hoạt hình không lâu sau.

Thế hệ 1990s đã diện kiến được sê-ri ăn khách Slayers, được kết hợp bởi những yếu tố fantasy từ RPG và thể dòng hài hước. Vài năm về sau, MediaWorks đã mua được một nhà xuất bản pop-lit gọi là Dengeki Bunko, hiện đã và đang xuất bản đa dạng sê-ri light novel nổi danh cho đến hiện tại. Sê-ri Boogiepop là một hit to, sớm được chuyển thể hoạt hình và đã làm đa dạng anime fan lưu tâm đến văn chương hơn.

Những nhà văn Dengeki Bunko vẫn chưa đạt được sự lưu tâm cho tới khi năm 2006. Sau thành công vang dội từ sê-ri Haruhi Suzumiya, số lượng nhà xuất bản và độc giả lưu tâm tới light novel bỗng dưng tăng thời gian nhanh với tốc độ chóng mặt.

Light novel vươn lên là một phần quan trọng trong văn hóa 2D Nhật Bản vào cuối những năm 2000s. Số lượng sê-ri ranobe tăng vọt hằng năm, nhiều vạ sĩ nổi tiếng đến từ Pixiv vẽ tranh minh họa hơn và những tác phẩm thành công nhất sẽ được chuyển thể thành anime, manga và live-action.

3. Sự khác biệt giữa Manga và Light Novel

mọi người xoàng xĩnh nhầm lẫn Light Novel với manga. Manga ỷ lại nội dung và hình ảnh minh tai ương để truyền tải câu chuyện hoặc cốt truyện. Cả từ ngữ và hình vẽ đều quan trọng đối với manga, nhưng chúng cũng có thể hoàn toàn ko có thoại.

Trong Light Novel chủ yếu đuối được tiêu dùng để thu hút độc giả và chủ yếu là chân dung của các diễn viên hoặc miêu tả một cảnh trong cuốn sách.

Đặc điểm phân biệt điển hình của Light Novel là chúng ngắn (thường khoảng 300 trang mỗi tập) và chứa các hình minh vạ theo bắt mắt manga. Tuy nhiên, đa dạng tiểu thuyết ko mang hình minh tai ương nào cả.

Trong Light Novel điển hình, bạn sẽ tìm thấy chủ yếu đuối là minh vạ đen trắng. Nhưng hiện nay bạn cũng phát hiện đa dạng tiểu thuyết sở hữu minh họa màu.

Chúng ta cộng phân tích cụt thể hơn:

Manga

Đối với nhiều người hâm mộ, manga là một từ rất rộng rãi. Giống như truyện tranh phương Tây, Manga là hình thức kể chuyện của riêng Nhật Bản, nó mang một lịch sử lâu dài. Phong cách độc đáo của manga cầm nguồn từ thế kỷ 19 và phát triển thành phổ biến toàn cầu trở về vào những năm 1950 sau khi Thế chiến II kết thúc.

Người hâm mộ sẽ nhận ra manga dễ dàng nhất dưới hình thức là chương. Tại Nhật Bản, một loạt các nhà xuất bản tung ra các chương mới của manga theo định kì hàng tuần hoặc hàng tháng. Lúc đã thu thập đủ các chương, manga được phát hành thành một tập hoàn chỉnh.

Về nội dung, manga có thể là về bất cứ điều gì. Khán nhái có thể mong đợi được thấy phổ biến diễn viên được thể hiện trong manga hơn là được thấy trong các vô cùng anh hùng phương Tây. Xoàng manga có các diễn viên khía cạnh được in bằng màu đen và trắng.

Light Novel

Light Novel có đa dạng điểm tương đồng với manga. Ở Nhật Bản, một cuốn Light Novel là kiểu tiểu thuyết được in kết hợp với hình minh tai ương. Các tiểu thuyết chủ yếu ớt hướng tới bạn đọc trẻ tuổi trưởng thành của cả hai giới, nữ giới bị lôi kéo hơn. Hiếm khi hơn 50.000 từ và được chia ra bởi một loạt các hình minh vạ tuyệt sang trọng.

Light novel kém bị nhầm lẫn với manga vì những bức tranh lẻ tẻ của chúng. Phổ biến cuốn Light Novel sở hữu hình minh họa được thực hiện theo bắt mắt manga truyền thống. Quay lại những năm 1970, Light Novel đã căn nguyên lúc các tạp chí bột giấy của Nhật Bản muốn thu hút những độc giả đang từ bỏ chúng để tìm truyện tranh.

Xem thêm: https://dota-2.vn/truyen-light-novel-hay-nhat

Phần kết:

Trên đây là bài viết về truyện light novel là gì và sự khác biết giữa manga, light novel. Để biết thêm thông tin chi tiết hãy theo dõi và đọc truyện online mỗi ngày nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Next Post

Tuổi Sửu cung Sư Tử: kiêu căng, chịu khó

Tính cách tuổi Sửu cung Sư Tử vẻ ngoài của người tuổi Sửu cung Sư Tử khá khó tiếp cận và khiến mỗi người tin rằng họ khó có thể duy trì mối quan hệ thân mật và gần gũi mặc dầu những người dân này vốn là người dễ […]
hôn nhân tuổi sửu cung sư tử

Subscribe US Now