Vô nghệ cho gà đá cựa sắt là bước không thể thiếu trước và trong khi cho gà tham gia cuộc chiến. Biết được cách vô nghệ cho gà đá cựa sắt giúp cho da gà đỏ đẹp, nhanh nhẹn, làm cho da dày hơn, dẻo dai, độ đàn hồi cao, chịu đòn tốt. Đối với gà bị thương do đá hoặc vần, vào nghệ giúp nhanh lành vết thương hơn. Ngoài ra, vào nghệ còn có tác dụng giảm cân, giúp thịt săn chắc khi gà đá cựa sắt bị thừa cân.
Những Lưu Ý Trước Khi Vô Nghệ Cho Gà Đá Cựa Sắt
Đối tượng vào nghệ:
- Chỉ nên vô nghệ cho gà đá cựa sắt từ 12 tháng tuổi trở lên, khỏe mạnh. Gà đá cựa sắt thừa cân khi vào nghệ cho thêm chút phèn chua để nhanh tan mỡ.
- Không nên vào nghệ với trường hợp: Gà còn non dưới 12 tháng tuổi; gà không khỏe mạnh, ốm hoặc mới ốm dậy hoặc mới bị vần, đá quá đau.
- Nếu gà mới vần nhưng không vần sâu, có thể vào nghệ luôn.
- Gà sổ lần đầu hoặc lần 2 không cần vào nghệ, nếu vào chỉ vào một lớp mỏng và xả nghệ ra ngày hôm sau. Gà sổ lần 3 có thể cho nghệ đậm hơn và xả sau 2 ngày.
- Hạn chế cho gà ăn no trước khi vào nghệ vì khi vào nghệ gà sẽ khó tiêu hơn bình thường.
Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị Để Vô Nghệ Cho Gà Đá Cựa Sắt
Để vô nghệ cho gà đá cựa sắt cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Nghệ đỏ, nếu không có thể dùng nghệ vàng dạng bột hoặc nghệ tươi giã nhuyễn. Có nghệ đỏ là tốt nhất vì nghệ đỏ đã được nấu từ nghệ vàng và các vị thuốc bắc tạo nên vị thuốc có tác dụng rất tốt với gà đá cựa sắt.
- Rượu trắng.
- Phèn chua (chỉ dùng trong trường hợp gà đá cựa sắt béo).
- Muối.
- Các dụng cụ: chổi sơn, bao tay…
Nghệ bột pha với rượu trắng cho đến khi được hỗn hợp sệt. Gà tơ thì pha 2-3 thìa bột nghệ, gà đã vần trên 3 lần thì pha 3-5 thìa.
Quy Trình Vô Nghệ Cho Gà Đá Cựa Sắt
Sau khi pha được hỗn hợp bột nghệ với rượu kể trên, bước tiếp theo ta sẽ tiến hành vô nghệ cho gà đá cựa sắt. Thời điểm thích hợp để vào nghệ là 11-12h trưa, thời điểm ra nghệ là 16-17h chiều. Nên chọn ngày có nắng ráo và không mưa để vào nghệ.
- Chuẩn bị gà:
- Gà trước khi vào nghệ cần được tắm rửa sạch sẽ và để khô ráo.
- Chọn nơi sạch sẽ dùng chổi sơn loại nhỏ quét hỗn hợp nghệ đã pha lên thân gà, trừ những chỗ có lông, mắt mũi và gối. Quét theo chiều từ trên xuống, không bỏ sót vị trí nào. Chỗ nào nhiều mỡ thì quét dày hơn chút.
- Phơi nắng:
- Sau khi đã quét xong thì mang gà ra phơi nắng khoảng 1-2h, không phơi lúc nắng gắt, không phơi chỗ có nhiều gió lùa hoặc phơi quá lâu. Nên chọn chỗ nắng vừa phải, kín gió. Nếu nắng quá gắt thì nên phơi gà chỗ có bóng râm.
- Nếu gà quá béo thì sau khi phơi một lượt, ta xoa cho nghệ rơi hết rồi quét thêm 1 lượt và cho ra phơi tiếp.
Cách Xả Nghệ Cho Gà Đá Cựa Sắt
Sau khi vô nghệ cho gà đá cựa sắt, tùy từng đặc điểm con gà mà chọn thời điểm xả nghệ hợp lý. Thường thì sau 4-5 tiếng có thể xả nghệ được. Gà béo quá thì quét nghệ 2 lần và có thể để qua ngày hôm sau xả cũng được.
- Xả nghệ:
- Pha nước sạch ấm, dùng khăn sạch thấm nước, vắt khô khoảng 50% nước sau đó lau sạch nghệ cho gà ở những chỗ đã quét. Người cẩn thận hơn có thể dùng nước chè ấm lau cho gà.
- Lưu ý khi xả nghệ:
- Không nên vô nghệ cho gà quá nhiều. Gà quá béo, mỗi lần vào nghệ cũng nên cách nhau khoảng 5 ngày.
- Mỗi lần vào nghệ hoặc xả nghệ xong nên thả cho gà đi lại vận động, vỗ cánh tự do cho khô da.
Một Số Mẹo Và Lưu Ý Khi Vô Nghệ Cho Gà Đá Cựa Sắt
- Chọn nghệ: Nghệ đỏ tốt hơn nghệ vàng vì chứa nhiều thành phần giúp da gà dày và săn chắc hơn.
- Rượu trắng: Nên chọn loại rượu nếp nguyên chất để tăng hiệu quả.
- Phèn chua: Chỉ dùng trong trường hợp gà quá béo, nếu không, không nên sử dụng vì có thể làm tổn thương da gà.
- Thời gian vô nghệ: Không nên vô nghệ khi thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng, tránh làm gà bị sốc nhiệt.
- Chăm sóc sau vô nghệ: Sau khi xả nghệ, cần theo dõi sức khỏe của gà. Nếu thấy da gà bị khô, có thể bôi thêm chút dầu dừa để giữ ẩm.
Kết Luận
Cách vô nghệ cho gà đá cựa sắt khá đơn giản, người chơi gà chỉ cần một chút kỹ thuật và khéo léo là hoàn toàn có thể vào nghệ cho gà. Cách vào nghệ này còn giúp gà bị thương lành da rất nhanh, gà mới vào đá có thể lực và sức chịu đựng tốt, luôn sẵn sàng cho những cuộc chiến mới.