Giống Gà Đá Cựa Sắt Hay Nhất

By Default

Ngày nay, trong các hội nhóm chơi gà đá, đặc biệt là gà đá cựa sắt, không chỉ riêng tại Việt Nam mà còn ở những nước khác như Campuchia, Philippines, Thái Lan, việc lựa chọn những dòng gà Mỹ, gà lai Mỹ đã trở thành một xu hướng phổ biến. Đây không chỉ là một phong trào mới nổi mà còn là một quá trình đầu tư rất tốn kém về kinh tế và thời gian. Điều này thể hiện sự thay thế tất yếu cho sự yếu kém về thể chất của các dòng gà tre Việt truyền thống.

Việc sở hữu các dòng gà Mỹ, gà lai Mỹ luôn là ưu tiên của các sư kê bởi ưu thế vượt trội: cơ thể to, khỏe, lối đá tốc độ, bạo lực và đầy sự thông minh. Vì thế, việc sở hữu một vài chiến kê mang dòng máu Mỹ luôn mang lại niềm tin chắc chắn vào phần thắng hơn cho những sư kê đam mê bộ môn đá gà cựa sắt. Tuy nhiên, để sở hữu những chiến kê thuần chủng máu rặc Mỹ không phải là điều dễ dàng đối với các sư kê có tài chính hạn hẹp. Do đó, việc lai tạo gà Mỹ rặc với một số dòng gà Châu Á để tạo ra con giống mang đặc tính tương đồng như gà Mỹ là một giải pháp hợp lý.

Dưới đây là những dòng gà Mỹ danh tiếng mà các sư kê hay gặp tại các đấu trường gà đá trong nước hoặc nước ngoài.

I. Dòng Gà Kelso

Kelso là dòng gà Mỹ vang danh từ thập niên 90, được lai tạo bởi Walter Kelso đến từ Đảo Galveston, Texas, Mỹ. Chúng nổi tiếng với lối đá Canh-Tránh-Né tốt, tầm bay rất cao, tốc độ phản ứng nhanh, chính xác và khôn khéo. Bên cạnh đó, chúng sở hữu lối đá tạt cánh ngang rất thích hợp trong các trận đấu cựa. Những cú đá của chúng chứa rất nhiều lực, đủ để khiến đối phương gục ngã với một đòn đá chính xác.

Đặc điểm nhận dạng của dòng gà Kelso:

 • Cao vừa phải
 • Mồng ba lá, mồng vua
 • Có hai lông đuôi dài đặc trưng
 • Tướng đứng thẳng như những dòng gà Việt

II. Dòng Gà Hatch

McLean Hatch là dòng gà Mỹ thường có lối đá rất bạo lực, tầm bay cao, tốc độ phản ứng nhanh và nhiều cá thể gà rất khôn. Đặc tính căn bản thường thấy của dòng gà Hatch McLean là sử dụng sức mạnh chủ yếu, những cú đá chứa nội lực cao, đi kèm sự gan dạ, lì đòn và sự phản ứng khôn khéo. Ngày nay, tại Việt Nam, đa số các sư kê thường lai tạo dòng Hatch với một ít máu của dòng khác như Cuban, Jab, Asil để cho ra những thế hệ gà có thân hình chắc chắn phù hợp với lối đá tại Việt Nam.

Đặc điểm nhận dạng của dòng gà McLean Hatch:

 • Cao vừa phải
 • Mồng dâu, đôi khi có mồng lá
 • Đuôi dài xòe như quạt
 • Tướng đứng thẳng, thường hướng tới trước

III. Dòng Gà Asil

Asil là dòng gà Mỹ thường được giới chơi gà gọi là “Nhất Đại Sư Kê” vì sự nghiệp thi đấu tầm cỡ thế giới. Dòng gà Bobby Boles Asil ra đời bởi sự lai tạo từ gà phương Đông: Asil & Jap. Chúng có ngoại hình gần giống như loại gà Nòi, một dòng gà chọi phổ biến tại Việt Nam.

Đặc điểm nhận dạng của dòng gà Bobby Boles Asil:

 • Cao to như gà Nòi Việt
 • Mồng trích hay mồng dâu thấp nhỏ
 • Lông đuôi dài trĩu xuống đất
 • Cánh thường khép sát chân
 • Chân to, vẩy chân thường có màu vàng

IV. Dòng Gà Cuban

Cuban rặc được mệnh danh là dòng gà máu nóng bởi bản tính rất hung hăng nhưng lại có lối đá thông minh. Lối đá canh của dòng Cuban được thể hiện rõ qua các trận đấu. Chúng không bao giờ lao lên tấn công đối thủ trước mà thay vào đó, sẽ đi quanh đối thủ để quan sát chờ đối thủ lơ là mất tập trung, sau đó quay lại tung những đòn chính xác vào đối thủ và kết liễu đối thủ đôi khi chỉ bằng một cú ra chân.

V. Dòng Gà Jap

Jap là giống gà Mỹ nổi tiếng lì đòn, thường được các sư kê phong tặng cho biệt danh là “Vua Lì Đòn Trong Truyền Thuyết” vì khả năng tải cựa và chịu đòn tốt. Hầu hết các đối thủ đụng độ Jap trong quá trình thi đấu đều đứng ngồi không yên bởi độ chịu đòn tuyệt vời của nó. Tuy nhiên, điểm yếu của chúng là khả năng né đòn không tốt bằng các dòng gà Mỹ khác.

VI. Dòng Gà Peru

Peru là dòng gà rất dễ bắt gặp vào thời điểm những dòng gà Mỹ phổ biến tại Việt Nam những năm 2010. Chúng mang dòng máu nóng rất hung hăng, bản năng chiến đấu cao, thân hình chắc chắn, cơ động lực cánh, chân rất khỏe. Peru sở hữu khả năng đá chân rất bạo lực và trở cựa rất tốt, thường kết thúc trận đấu nhanh chóng nhờ những cú ra chân bạo lực kẹp cựa sắt.

VII. Dòng Gà Sweater

Sweater, hay còn gọi là Gà Que, là dòng gà trứ danh luôn được so sánh ngang hàng với dòng gà Jap vì sở hữu cơ thể thon gọn, chắc chắn, cùng hệ thống cơ bắp đồ sộ. Chúng rất hiếu chiến, với khả năng tác chiến nhanh nhẹn và bền bỉ, đi kèm độ lì cao. Dòng Sweater trong các trận đấu chưa bao giờ biết bỏ chạy hoặc rụt rè trước đối thủ, dù đối thủ có thể to hơn gấp nhiều lần.

Kết Luận

Việc sở hữu những dòng chiến kê nào, dù là gà Mỹ rặc hay gà Mỹ lai, đều mang yếu tố rất quan trọng trong việc thành công trên đấu trường. Chưa kể đến sự thay đổi môi trường sống, việc đầu tư vào nguồn dinh dưỡng và cách thức nuôi dưỡng cũng là điều các sư kê nên tập trung chú ý. Ngoài thức ăn, mồi và nguồn dinh dưỡng chính, các sư kê cũng nên bồi bổ trực tiếp bằng nguồn dinh dưỡng tổng hợp như Vitamin A, B, K, Acid, Protein… có trong các loại thuốc nuôi gà đá trên thị trường hiện nay.

Leave a Comment